Lễ hội Pchum Ben Campuchia

3369 Lượt xem
Lễ hội Pchum Ben Campuchia
87 / 100

Lễ hội Pchum Ben Campuchia khmer 2024

Lễ hội Pchum Ben diễn ra trong suốt 15 ngày của tháng 9 dương lịch hàng năm tức là 15 ngày đầu tháng thứ 10 theo lịch Khmer – tháng này gọi là tháng Pheakta Bot. 14 ngày đầu tiên của tháng Pheakta Bot được gọi là Kan Ben (quan sát lễ hội), và ngày thứ 15 được gọi là ngày Brochum Ben hay Pchum Ben. Ngày trọng đại nhất của mùa lễ hội này là ngày thứ 15, ngày này cũng chính là ngày cuối cùng trong ba tháng an cư tịnh tu của chư tăng, là ngày mãn hạ, dâng y.

Theo ngôn ngữ Khmer, từ “Pchum” mang ý nghĩa “cuộc gặp gỡ, hội ngộ”. Người Khmer tin rằng có sự liên hệ gắn bó giữa tổ tiên và con cháu, kẻ sống và người đã khuất có thể gặp gỡ nhau qua những nghi thức đặc biệt. Do đó trong một năm, theo lịch Khmer, có 15 ngày tưởng nhớ tổ tiên, cầu nguyện cho thân nhân và các vong hồn. “Ben” trong tiếng Khmer có nghĩa là thu nhặt hoặc có nghĩa khác là khuôn cơm có nhiều ngăn.

Lễ hội Pchum Ben Campuchia
Lễ hội Pchum Ben Campuchia

Người Khmer thời xưa tin rằng các cô hồn đói khát thường về chùa để ăn, nên họ thường dùng bát này để đi thu thập thức ăn và cơm, một phần là để rải cho các linh hồn, một phần là cúng dường cho các sư thầy trên chùa. Tuy nhiên, ngày nay nhiều người không thực hành việc rải cơm vì cho đó là lãng phí, phần cơm đó có thể dành cho người nghèo xung quanh.

Thai Duong airbus - bus to Cambodia - xe đi Campuchia

Có một câu chuyện về nguồn gốc về lễ hội này: Trong một nghi lễ tôn giáo, vì một số người thân của vua Bath Pempeksa bất chấp phong tục tôn giáo và ăn cơm trước khi các nhà sư làm lễ mà sau khi họ chết, họ đã trở thành linh hồn ma quỷ. Sau này, khi một tu sĩ có tên là Kokak Sonthor đạt được giác ngộ và trở thành một vị Phật, những linh hồn quỷ dữ này đã đến và hỏi ông rằng “khi nào thì chúng tôi mới có thể được ăn?” và Đức Phật đã trả lời rằng: “Hãy đợi cho đến khi có Đức Phật tiếp theo xuất hiện, còn trong địa hạt của ta, linh hồn ma quỷ không được phép ăn uống”. Những tu sĩ tiếp theo Kamanou và Kasakbour, khi đạt được giác ngộ và trở thành Phật, tất cả các linh hồn ma quỷ cũng lại đến hỏi cùng một câu hỏi, và những vị Đức Phật này vẫn trả lời giống như đức Phật Kokak Sonthor. Chỉ có đến vị Đức Phật cuối cùng, Preah Samphot – cũng còn được gọi là Samanakkodom – nói với các linh hồn ma quỷ rằng: “Hãy chờ cho đến khi người thân của các người, là vua Bath Pempeksa đến xin và cúng tế đồ ăn thức uống, lúc đó các người mới có thể được ăn”. Vua Pempeksa cuối cùng đã làm một lễ cúng dường, nhưng ông không chỉ cúng tế cho các linh hồn của người thân của mình. Tất cả những linh hồn ma quỷ khác cũng tìm đến ông khóc lóc mong được ông cúng dường. Với tấm lòng thương người, ông đã tổ chức một buổi lễ, cúng tế rất nhiều đồ ăn thức uống cho tất cả những linh hồn này. Nhờ tấm lòng từ bi của đức vua, những linh hồn ma quỷ nhận đều được nhận đồ cúng tế và cuối cùng cũng được tái sinh lên thiên đường.

Xuất phát từ câu chuyện này nên hàng năm, lễ hội Pchum Ben được diễn ra với nhiều ý nghĩa quan trọng đối với người dân Campuchia: một là xin sự tốt lành cho bản thân mình, thứ 2 xin sự bình an cho người thân và thứ 3 là để bày tỏ lòng tôn kính trọng và biết ơn của mình đối với ông bà tổ tiên.

Thai Duong airbus - bus to Cambodia - xe đi Campuchia

 

Trong mùa lễ hội, chư tăng thay phiên nhau tụng kinh bằng tiếng Pali liên tục không ngừng nghỉ suốt cả ngày và đêm để cầu nguyện và cứu độ những vong linh đã quá vãng. Trong các nghi thức tôn giáo được thực hiện trong ngày lễ, có một nghi thức gọi là “mở cửa địa ngục”, với ý niệm là cứu giúp những vong linh bị đọa lạc, chịu cực hình trong các địa ngục, giúp cho các vong linh chưa siêu thoát được trở về thăm con cháu, họ hàng, tạm thời thoát khỏi ngục hình trong mùa lễ hội. Ngoài việc tụng kinh siêu độ vong linh, người dân Campuchia còn dâng phẩm vật lên cúng tổ tiên, ông bà đã quá vãng.

Lễ hội Pchum Ben Campuchia tổ chức ngày nào

Bên cạnh đó, một việc làm không thể bỏ qua trong mùa lễ hội Pchum Ben của người Campuchia đó là cúng dường phẩm vật lên chư tăng. Việc làm này vừa thể hiện lòng kính trọng, biết ơn đối với chư tăng, vừa thể hiện vai trò hộ pháp của người Phật tử, và đây cũng là một cách tạo phước của người dân để hồi hướng phước đức ấy cho tổ tiên, ông bà đã quá vãng cũng như cho những người thân hiện đang còn sống. Để tổ chức lễ cúng dường chư tăng trong ngày Pchum Ben, người dân địa phương sẽ ăn vận thật đẹp, nô nức tới chùa với các món đồ ăn, hoa quả, bánh gạo nếp và quà cho các nhà sư được chuẩn bị kỹ lưỡng. Sau khi lễ xong, các sư thầy trong chùa sẽ ban lời chúc tốt lành đến mỗi người. Lễ sẽ được hạ xuống và mọi người cùng ăn chung với nhau, cùng nhau cười nói thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó với nhau trong cuộc sống. Lễ hội Pchum Ben Campuchia 2024

Ngoài ra, trong lễ hội này, người dân Campuchia còn giúp đỡ những người nghèo và người tàn tật… để tích góp công đức, phần nào bù đắp lại những sai trái, tội lỗi phạm phải trong quá khứ và cũng họ cũng tin rằng việc làm này sẽ giúp cho các linh hồn tổ tiên được siêu thoát.

Lễ Hội Pchum Ben Campuchia 2024
Lễ Hội Pchum Ben Campuchia 2024

Trong suốt mùa lễ hội còn có các nghệ sĩ trình diễn những điệu nhạc truyền thống như yike and lakhon basac. Kết thức lễ hội sẽ có hoạt động đua trâu, trâu được trang điểm đeo mặt nạ nhiều màu sắc trước khi vào đường đua. Lễ hội Pchum Ben Campuchia 2024

Có thể nói, lễ hội Pchum Ben là nét văn hóa đặc sắc của người Campuchia. Thông qua lễ hội, người ta có thể thấy được những nét đẹp trong văn hóa và con người nơi đây, đặc biệt là tấm lòng hiếu thảo, nhắc nhở thế hệ con cháu phải luôn nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, ông bà tổ tiên.

Xe đi Lễ Hội Pchum Ben Campuchia 2024
Xe đi Lễ Hội Pchum Ben Campuchia 2024

Nếu du khách muốn khám phá cũng như hòa mình vào không khí thiêng liêng của lễ hội đặc sắc này thì hãy đặt ngay cho mình một vé xe du lịch Campuchia của nhà xe Thái Dương Limousine nhé! Lễ Hội Pchum Ben Campuchia 2024

Xe Thái Dương đi Campuchia